HÀNG LOẠT FANPAGE VIỆT NAM BỊ KHÓA: CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA? 
NỘI DUNG CHÍNH Hàng loạt trang Facebook lớn “biến mất” bí ẩn Sân chơi của Facebook nên “đã chơi là phải chấp nhận”? Thêm những thuật toán mới từ Facebook đã ảnh hướng lớn đến cộng đồng Facebook Việt Nam, mới đây hàng loạt những FanPage Viêt Nam bị khóa từ lớn tới nhỏ nhỏ đã bị “trảm” vẫn chưa rõ nguyên nhân chính thức và chưa có những động thái nào từ đại diện Facebook tại Việt Nam. Có biến lớn chăng???? Hàng loạt Fanpage Việt Nam bị khóa: Chuyện gì đang xảy ra? Hàng loạt Fanpage Việt Nam bị khóa: Chuyện gì đang xảy ra? HÀNG LOẠT TRANG FACEBOOK LỚN “BIẾN MẤT” BÍ ẨN 


TẠI SAO HÀNG LOẠT FANPAGE VIỆT NAM BỊ KHÓA 18-3-2017?
Đã từ lâu, cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam xem các Fanpage trên Facebook như một món ăn tinh thần không thể thiếu, bên cạnh việc kết nối với bạn bè, người thân. Nội dung các Fanpage đa dạng, mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu của độc giả. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp đã tạo Fanpage chính thức của mình để tương tác với khách hàng. Số lượng Like (Thích) của các fan page này rất đa dạng, từ chỉ vài trăm cho tới vài triệu Like (các nhãn hàng lớn hoặc các nghệ sĩ). Và cũng đã từ lâu, luôn có một điều mà đội ngũ Ad (Admin – những người tạo và điều hành hoạt động của fan page) phải chấp nhận: Fanpage có thể “ra đi” bất kỳ lúc nào, vì những lý do mà chỉ có Facebook mới biết chính xác. Và những đợt Fanpage bị khóa như vậy, người trong ngành hay gọi là “quét”. Mỗi năm, Facebook sẽ có khoảng 2 – 3 đợt quét các Fanpage vi phạm. Đầu năm 2014 đánh dấu đợt quét lớn nhất của Facebook kể từ khi mạng xã hội này bùng nổ tại Việt Nam. Nhiều Fanpage hàng triệu Like ra đi vĩnh viễn không thể lấy lại được. Cuối năm 2015, thêm một loạt các Fanpage lớn thời bấy giờ như “Beat.vn”, “Thức khuya xem bóng đá” hay “2! Idol” đồng loạt bị Facebook khóa mà không thể nào mở lại được. Đầu năm 2017, “bóng ma” Facebook quét đã trở lại. Một số Fanpage lớn, bao gồm cả của người nổi tiếng như “Giang Popper” (2,7 triệu lượt Like) hay page “Nghe Gì Coi Gì” (1,1 triệu Like) tiếp tục chịu chung số phận. 
TẠI SAO HÀNG LOẠT FANPAGE VIỆT NAM BỊ KHÓA 18-3-2017?
Ngoài ra, một Fanpage khác là “WeLax” cũng biến mất. Sáng ngày 18/3, đợt quét lần thứ hai trong năm 2017 còn mạnh mẽ hơn trước. Hàng loạt Fanpage quen thuộc của cộng đồng người dùng Facebook Việt đã không thể truy cập được nữa như “Câu Chuyện Cuộc Sống”, “Góc Ẩm Thực”. Không chỉ người nổi tiếng hay page Cộng đồng mà các thương hiệu lớn cũng là nạn nhân. Điển hình là Fanpage của ứng dụng tìm hàng quán Foody với hơn 3 triệu Like đã bị khóa. Hàng loạt Fanpage Việt Nam bị khóa: Chuyện gì đang xảy ra? Hàng loạt Fanpage Việt Nam bị khóa: Chuyện gì đang xảy ra? Không quá khó khăn để tìm thấy những nội dung liên quan tới vấn đề này được chia sẻ trong các nhóm. Hầu hết đều ngỡ ngàng trước sự việc và ngậm ngùi nhìn đứa con tinh thần “ra đi”. Thậm chí, có người còn bị khóa một lúc 15 Fanpage rơi vào cảnh “trắng tay”. 

SÂN CHƠI CỦA FACEBOOK NÊN “ĐÃ CHƠI LÀ PHẢI CHẤP NHẬN”? Không thể phủ nhận, thật sự có một số Fanpage vi phạm nội quy của Facebook nên bị khóa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đó chỉ là một con số nhỏ và các Fanpage lớn hầu như ít mắc lỗi này vì Admin đủ hiểu được, một khi càng lớn thì càng “béo” và rất dễ bị Facebook để ý nên họ sẽ cẩn trọng hết cỡ. Ngoài ra, không một doanh nghiệp nào lại “dại dột” đến mức vi phạm nội quy, vì thương hiệu của họ trên mạng xã hội được xây dựng tốn rất nhiều công sức và tiền của, không thể mạo hiểm làm trái quy định dù chỉ một lần. Nếu có, cũng chỉ là vô tình phạm phải. Bên cạnh đó, những Fanpage được đầu tư mạnh để chạy quảng cáo trên Facebook tạo nên nguồn doanh thu cho gã khổng lồ mạng xã hội này cũng bị khóa không thương tiếc. “Trung bình mỗi tháng shop tôi chi khoảng 30 triệu để quảng cáo sản phẩm, đều như vắt chanh. Sáng nay mở mắt ra đã thấy page của shop bị khóa, không tin được luôn! Shop chỉ bán quần áo trẻ em, quảng cáo cũng được phê duyệt đầy đủ chứ không dùng chiêu trò gian lận gì” là bức xúc của một chủ shop về sự cố. 
TẠI SAO HÀNG LOẠT FANPAGE VIỆT NAM BỊ KHÓA 18-3-2017?
Theo tìm hiểu, việc xây dựng một Fanpage và “nuôi lớn” là cả một quá trình dài đằng đẵng, có khi đến vài năm, được đầu tư tâm huyết của đội ngũ quản trị. Việc tạo dựng nội dung sao cho hay, được nhiều người Like và Share nhất hay tương tác với người dùng là một phần công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày của họ. Thế nhưng, đổi lại những công sức đó là việc phải luôn sống trong nỗi lo sợ nơm nớp một ngày Facebook sẽ khóa page của mình mà không rõ nguyên nhân. 
TẠI SAO HÀNG LOẠT FANPAGE VIỆT NAM BỊ KHÓA 18-3-2017?
Tất cả những lý do Facebook đưa ra chỉ luôn là “Vi phạm điều khoản”, cũng không thấy có cảnh báo trước. Tuy họ cho phép Admin các page kháng cáo về quyết định đó, song tỉ lệ thành công không cao. Mặc dù Facebook đã có những cơ chế hỗ trợ riêng cho những người dùng chịu chi tiền để quảng cáo trên Facebook, nhưng có một sự thật là, nhóm quyết định việc có khôi phục Fanpage hay không lại là một nhóm khác và đội ngũ hỗ trợ này cũng không có quyền can thiệp. Một số người cho rằng “Sân chơi của Facebook, chơi thì phải chấp nhận thôi” nhưng liệu những chuyện này có thật sự thỏa đáng, khi rất nhiều fan page hay là một lý do để níu chân người dùng ở lại với mạng xã hội này nhiều hơn, tương tác nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn. Và một ngày đẹp trời, Facebook “mình thích thì mình khóa thôi”. Theo một bạn trên một diễn đàn hỗ trợ về Facebook, Google, sau khi kháng nghị, được Facebook thông báo lý do do hệ thống tự động của Facebook quét với bất cứ các Fanpage nào có số lượng Like, Share lớn trong thời điểm ngắn, thường xuyên post Video được nhiều người chia sẻ, Like cũng bị tính vào dang spam đều bị chặn. Bạn này cho biết, Fanpage của bạn trong ngày 16/3 được gần 2.000 Likes. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm hoi được Facebook trả lời, đa phần các kháng nghị, trợ giúp khác đều được hệ thống tự động của Facebook trả lời. Ngoài ra, không có bất kỳ hỗ trợ nào cho việc xây dựng nội dung, luôn “gợi ý xài tiền” để tăng số lượng tiếp cận cũng như thích là khóa Fanpage ngay khi có lỗi, liệu Facebook có đang chơi đẹp với người dùng của mình? Page của ad cũng die 

Nguồn: lụm đủ thứ

Posted in Nhãn: , , vào lúc tháng 3 19, 2017  

0 nhận xét:

 
Copyright 2005-20017. Wiki- Hỏi đáp designed by Blog Khởi Nghiệp, Wiki - Hỏi đáp by Nguyễn Văn Vũ